Espressofriend Blog

Posted by in on Mar 14, 2017 .

ชาวภูเก็ต เชิญสัมผัสมิติใหม่ของ การนำกาแฟพาคามาร่าผสมกับน้ำเชื่อมMONIN ได้เมนูสุดพิเศษในสไตร์ของตัวเองไม่เหมือนใคร !!

กิจกรรมฉลองเปิดร้านใหม่ ในงาน MONIN DAY "Coffee Invitation " ที่ร้านพีเบอร์รี่ โชว์รูม สาขาภูเก็ต 
 มาค้นพบเทคนิคมากมายอย่างที่ไม่น่าพลาด

 

สนใจลงทะเบียนได้ที่ : https://goo.gl/forms/NDgYcAa9tvuldYwk1 หรือกดปุ่มสมัครข้างล่าง

กิจกรรม : วันที่ 29 มีนาคม 2560 เวลา 13.00 - 16.00 น. .
พบกันที่ : ร้านพีเบอร์รี่ โชว์รูม สาขาภูเก็ต บริเวณลานนวมินทร์ 72 ใกล้วงเวียนหอนาฬิกา
สามารถสอบถามเส้นทางได้ที่เบอร์ : 0 7663 3525-6

 

 

จำนวนจำกัด 15 ท่าน

 

ผมจงใจจั่วหัว ตามสมัยนิยม เพราะเห็นว่าเดี๋ยวนี้คนเราชอบอะไรที่หวือหวา ดูน่าสนใจ กะไว้ว่าเรียกแขก ...

ผม เปิดร้านทำกาแฟมาหลายปี พยายามเสาะแสวงหากาแฟดี ๆ มาดื่มกิน ไม่เคยเกี่ยงเรื่องราคา แน่นอนว่ามีสมหวังบ้าง ผิดหวังบ้างสลับกันไป ช่วงหลัง ๆ การชงกาแฟมีความซับซ้อนมากขึ้น ที่ซับซ้อนไม่ใช่เพราะว่ากาแฟมันเข้าถึงยาก แต่ความรู้ ความเข้าใจมันมากมาย ทำให้องค์ประกอบต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับกาแฟมีผลกระทบต่อรสชาติมากขึ้นเช่นกัน การชงกาแฟที่ดูเหมือนจะซับซ้อนเพราะความที่คนชงกาแฟอยากจะควบคุมตัวแปรทุก อย่างให้ได้ตามความต้องการ...

Posted by in Coffee Blog on Jun 27, 2014 .

Part 2 :

 

เมื่อข้อมูลที่กล่าวไปแล้วข้างต้น นั้นเครื่องบดกาแฟแต่ละตัวนั้น ไม่สามารถที่จะบดกาแฟให้  Particle ของผงกาแฟมีขนาดใกล้เคียงกันได้  เพราะเมื่อนำผงกาแฟมาเข้าเครื่อง  laser diffraction particle size analyzer  จะพบว่าในการบดกาแฟหนึ่งครั้ง จะมี ผงที่มีความละเอียดไล่ไปตั้งแต่ 0 – 2000 um .  โดยความสามารถของใบมีด และ เครื่องบดแต่ละรุ่นจะให้ค่าความสม่ำเสมอ และ ความต่างกันของ  Particle Dimension มากน้อยนั้นเป็นเรื่องที่ส่งผลต่อรสชาติ   เพราะ ในการ Extraction นั้น ผงกาแฟที่มี Particle ขนาดเล็ก ตั้งแต่ 10 -100 จะถูก Extraction ได้เร็ว และ Yield สูงกว่า  ในขณะที่ Particle ของผงกาแฟที่ใหญ่กว่า จะ Extraction...

Posted by in Coffee Blog on Jun 26, 2014 .

ขอตอบจากจั่วหัวไว้ด้านบนที่ถามว่า เครื่องบดกาแฟอะไร ดีที่สุด ?  คำตอบคือ " ไม่มี "   เพราะอะไร ผมจะอธิบายให้ฟัง

แต่ ทำไมใคร ๆ ก็ EK 43 ?   เครื่องบด Mahlkonig EK 43 เกิดขึ้นมากว่า 30  ปีแล้ว เป็นเครื่องบดที่รูปร่างถึก ทน บึก และ ดูเป็นเหมือนรูปทรงที่เครื่องบดอื่น ๆ หลาย ๆ ตัววางรูปทรงคล้าย ๆ กัน การวางมอเตอร์อยู่ด้านบน เพื่อให้แกนมอเตอร์เป็น Direct Drive กับชุดใบมีด ซึ่งส่งผลให้มีแรงบิดที่ดี ลดปัญหา และ ใช้งานได้ทนทาน ยาวนาน  จริง ๆ แล้ว EK43 นั้น ออกแบบมาเป็นเครื่องบดอเนกประสงค์ ซึ่งในรูปแบบเดียวกัน สามารถเปลี่ยนใบมีดให้เป็น เครื่องบดพวกเมล็ดพันธุ์ , งา ,...

Posted by in Coffee Blog on Apr 12, 2014 .

ก่อนจะมาเป็นเมล็ดกาแฟคั่วที่นำมาบดเป็นผง จนไปผ่านกระบวนการสกัด ละลายสารเคมีในโมเลกุลย่อยนั้น ต้องมาจากเมล็ดกาแฟดิบ หรือ เมล็ดกาแฟสารก่อน และ เมล็ดกาแฟดิบนี้เอง หรือ ที่เรียกกันว่า Green beans นั้นสามารถแบ่งชั้นคุณภาพได้หลากหลายเลยทีเดียว การจัดชั้นคุณภาพของเมล็ดกาแฟดิบนี้ ในรูปแบบสากล หรือ ผู้จัดชั้นคุณภาพจะให้ความสำคัญหลัก ๆ ใน 2 ด้านคือ Physical และ Sensory เป็นปัจจัยหลัก 

Physical นั้นจะดูเรื่องของลักษณะของ สภาพของเมล็ด , จำนวน Defect , สภาพสีของเมล็ดดิบ , กลุ่มขนาดของเมล็ด และ ปริมาณความชื้น 

Sensory เราจะพูดกันเรื่องนามธรรมในด้าน รสชาติ ความหวาน...

Posted by in Coffee Blog on Nov 01, 2013 .

เครื่องบดกาแฟ ผมเชื่อว่าหลายคน ให้ความสำคัญน้อยกว่า เครื่องชงกาแฟ  แต่ใครจะรู้บ้างว่า เครื่องบดกาแฟนั้นสำคัญกว่า เครื่องชงกาแฟเสียอีก  ในโรงงานผลิตเครื่องบดกาแฟที่ได้ชื่อว่าดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลกอย่าง Mahlkonig นั้นผลิตเฟืองบดกาแฟเอง ผมเองเคยได้ไปดูขั้นตอนการผลิต และ ห้อง R&D ซึ่งทำให้เห็นว่า การที่เครื่องบดแต่ละรุ่นจะออกมานั้น ไม่ใช้เรื่องง่าย ๆ เพราะการจะเลือกใช้แรงมอเตอร์ขนาดเท่าไหร่ หรือ ความเร็วขนาดไหน จำเป็นจะต้องสัมพันธ์กับลายของ ฟันบด หรือ เฟืองบดนั่นเอง  ในการออกแบบลายใบมีดนั้น ทุก ๆ ส่วนมีหน้าที่แตกต่างกัน เช่น...

Posted by in Coffee Blog on Aug 24, 2013 .

บ่อยครั้งที่ผมชอบดื่มเอสเพรสโซ่ double shot แบบ double cup ที่ห้อง Lab ของบริษัทฯ การที่ผมดื่มแบบนี้ประจำเพราะพบว่า เอสเพรสโซ่ในแก้วจะหวาน และ ดื่มง่ายกว่าการ Brewing  espresso ลงมาในแก้วพอร์ชเลนทีเดียวให้ได้ปริมาตรประมาณ 2 ออนซ์ บวกลบ สำหรับกาแฟประมาณ 19 กรัม  ปรกติแล้วการดื่มกาแฟในทุก ๆ เช้าจะดื่มเพื่อ จุดประสงค์สองอย่าง คือ ความต้องการ คาเฟอีนสำหรับร่างกาย ก่อนที่จะเดินขึ้นไปเจอปัญหานานับประการบนโต๊ะทำงาน และ ดื่มเพื่อทดสอบรสชาติของกาแฟที่เพิ่งคั่ว และ เตรียมนำออกจำหน่าย ส่วนใหญ่แล้วเวลาดื่มผมนั้นจะไม่ได้มาก...

Posted by in Coffee Blog on Jun 14, 2013 .

คุณเคยผิดหวังกับสิ่งที่ทำอยู่ หรือ สิ่งที่ใฝ่ฝันมานานบ้างมั๊ย  ผมล่ะคนหนึ่งที่ทั้งเคยผิดหวัง อยากเลิก และ สุดท้ายก็รู้ว่าเรารักในสิ่งที่ทำอยู่เกินที่จะปฏิเสธได้ 

คุณ หมู น้องชายผู้รักกาแฟสุดขั้ว ที่ผมว่าสุดขั้วเพราะความบ้าถึงขนาดทำบาร์กาแฟ Espresso ระดับที่คนจะเปิดร้านจริง ๆ เค้าไม่ทำกัน คนจะทำร้านกาแฟร้อยละ 89.92% ที่ผมเคยเจอมา เน้นที่สุดก็เรื่องการลงทุน และ ระยะเวลาการคืนทุน รวมถึงอัตราส่วนต่างกำไรที่เกิดขึ้น ส่วนที่เหลือจะเป็นพวกไม่สนว่าจะต้องลงทุนเท่าไหร่ เน้นที่ว่าจะทำแล้วต้องทำให้ดีที่สุด และ 10.08 %...

©  Copyright 2012 Espressofriend. All Rights Reserved.
^ Back to Top