สั่งespressoหนึ่งแก้ว เมื่อเช็คบิลถึงกับช๊อค แต่เมื่อได้ชิมถึงได้รู้ว่า....

Posted by in Coffee Blog on Jul 11, 2015 . 2 Comments.

ผมจงใจจั่วหัว ตามสมัยนิยม เพราะเห็นว่าเดี๋ยวนี้คนเราชอบอะไรที่หวือหวา ดูน่าสนใจ กะไว้ว่าเรียกแขก ...

ผม เปิดร้านทำกาแฟมาหลายปี พยายามเสาะแสวงหากาแฟดี ๆ มาดื่มกิน ไม่เคยเกี่ยงเรื่องราคา แน่นอนว่ามีสมหวังบ้าง ผิดหวังบ้างสลับกันไป ช่วงหลัง ๆ การชงกาแฟมีความซับซ้อนมากขึ้น ที่ซับซ้อนไม่ใช่เพราะว่ากาแฟมันเข้าถึงยาก แต่ความรู้ ความเข้าใจมันมากมาย ทำให้องค์ประกอบต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับกาแฟมีผลกระทบต่อรสชาติมากขึ้นเช่นกัน การชงกาแฟที่ดูเหมือนจะซับซ้อนเพราะความที่คนชงกาแฟอยากจะควบคุมตัวแปรทุก อย่างให้ได้ตามความต้องการ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีเลิศ ซึ่งในทุก ๆ ปี จะมีการประกวดนักชงกาแฟชิงแชมป์โลกกัน ตัวแทนบาริสต้าแต่ละประเทศ พยายามเสาะแสวงหาวิธีที่จะชงกาแฟให้ได้อร่อย ให้ได้ผลลัพธ์ดีเลิศดังหวัง เพื่อหนทางสู่ความสำเร็จถ้าได้เป็นแชมป์โลกนักชงกาแฟ วิทยาศาสตร์จึงถูกนำเข้ามาใช้ในการชงกาแฟ และ ทุกส่วนของห่วงโซ่ ตั้งแต่จากการปลูก มาจนถึง กาแฟในแก้วตรงหน้านั่นเอง

ผมติดตาม เรื่องนี้เสมอมา พยายามผลักดันให้อาชีพบาริสต้า นักคั่วกาแฟ รวมถึงผู้ปลูก และ ทุกส่วนที่เกี่ยวข้องมีความสำคัญมากขึ้น ได้รับการยอมรับมากขึ้นมาโดยตลอด ยิ่งหลัง ๆ กาแฟแต่ละแก้วกว่าจะได้ตามที่ตั้งใจ ทำได้ยากยิ่ง จนหลายๆ ครั้ง หลายๆ คนว่าทำกาแฟดี ๆ อาจจะไม่มีคนสนใจ ไม่มีคนมากินหรอก เพราะสุดท้ายเค้าก็สั่งกาแฟเย็นกินกันทั้งนั้น จนกระทั่งวันนึงผมนั่งคิดว่า ถ้าผมลองทำกาแฟให้มันยุ่งยากไปเลย ขายราคาแก้วละ 220 บาทดูซิ แล้วกาแฟที่ทำนี่เป็นกาแฟ Espresso ดำ ๆ ล้วน ๆ ดูซิว่าจะมีใครมากินกับเค้ามั๊ย เมื่อพูดคุยกับทีมเพื่อน ๆ ที่บริษัท ฯ ทุกคนก็ตื่นเต้นอยากลองกันมาก เราเลยเริ่มทดลองกันดูว่าเราจะชงกาแฟ Espresso แสนธรรมดานี้ให้ยุ่งยากได้มากแค่ไหน และที่สำคัญ มันจะอร่อยและดีแบบที่เราคิดหรือไม่ ?

ในที่สุด พวกเราใช้ชื่อกาแฟตัวนี้ว่า Sweet Shot Espresso เพราะรสชาติกาแฟที่ได้มันหวานจับใจเราจริง ๆ ผมลงมือคั่วกาแฟที่ประมูลมาจากการประกวด Cup Of Excellence จากประเทศ Costa Rica เป็นกาแฟที่คนไทยได้ประมูลมาโดยตรงเป็นครั้งแรก โดยแต่ละชุดเราต้องใช้กาแฟถึง 30 กรัม เราบดด้วยเครื่องบดกาแฟที่บดกาแฟได้ละเอียดกว่าเครื่องบดทั่วไป จนกระทั่งผ่านกรรมวิธีการชงหลายขั้นตอนกว่าจะได้เป็น Espresso มา 1 ชุด ซึ่งเราแบ่งเป็น 2 แก้วให้ลูกค้าได้ชิม ทุกการชงเราจดค่าการชง และ วัดค่า Brix / TDS ให้ลูกค้าเก็บไว้เป็นข้อมูลไว้ด้วย หลังจากเปิดขาย ไม่น่าเชื่อว่าจะมีคนให้ความสนใจมาลองชิมกันมากมาย ทุกคนยอมรอกับกระบวนการที่ยุ่งยากในการชง ราคากลับไม่ใช่ปัจจัยในการดื่มชิมอีกแล้ว ผมดีใจที่คนดื่มกาแฟยอมเดินทางมาลองชิมกาแฟดี ๆ ดีใจที่ได้เปลี่ยนทัศนคติกาแฟ Espresso ที่ว่าต้องขมเสมอไป ดีใจที่น้อง ๆ บาริสต้า พยายามกันที่จะชงกาแฟให้ออกมาดีที่สุดทุก ๆ แก้ว

Sweet Shot Espresso ไม่ใช่การชงกาแฟที่ซับซ้อนจนเป็นสูตรลับอะไร แต่เป็นการให้ความสำคัญกับการชงกาแฟอย่างพิถีพิถันมากขึ้น ความรู้ความเข้าใจถูกนำมาใช้เพื่ออธิบายให้ผู้รักกาแฟได้ทำความเข้าใจ หลายคนกลับมาลองดื่มซ้ำ จากที่ไม่เคยดื่ม Espresso เพียว ๆ มาเลย บทพิสูจน์ที่ผมเชื่อมาเสมอ คือ ทำในสิ่งที่เราถนัด ใส่ใจกับทุก ๆ สิ่งรอบตัว ไม่ดูถูกอาชีพตัวเอง และ เพื่อนร่วมเส้นทาง เมื่อกาแฟที่เคยคิดว่าขม กลับกลายเป็นกาแฟรสชาติหวาน ทุก ๆ สิ่งรอบ ๆ ตัวอาจเปลี่ยนไปในจุดที่ดีขึ้น.

Last update: Jul 11, 2015

2 Comments

Leave a Comment

Leave a Reply

* Name:
* E-mail: (Not Published)
   Website: (Site url with http://)
* Comment:
Verification code:
©  Copyright 2012 Espressofriend. All Rights Reserved.
^ Back to Top