น้ำมันกาแฟ

Posted by in Coffee Blog on May 22, 2008 . 0 Comments.

วันนี้ผมตื่นมาพร้อมกับเสียงโทรศัพท์ดังแต่เช้า กุลีกุจอรีบรับสายโดยที่ไม่ได้ดูว่าใครโทรมา ปรากฏว่าเสียงปลายสายซึ่งเป็น น้องที่บริษัท โทรมาบอกให้ผมรีบมาที่โรงคั่วกาแฟโดยด่วน !!! ได้ฟังเพียงแค่นั้น ผมก็รีบกระเด้งตัว อาบน้ำ แต่งตัว แล้วบึ่งรถขึ้นทางด่วนไป โรงคั่วกาแฟทันทีทันใด ด้วยความรีบร้อน ทำให้ผมไม่ทันถามว่าเกิดอะไรขึ้นที่โรงคั่วกาแฟ ...

ไม่เกินครึ่งชั่วโมงรถผมก็มาจอดอยู่หน้าโรงคั่วกาแฟเล็ก ๆ ของผม ด้วยความรีบร้อนขึ้นทางด่วนมา ทำให้ผมไม่ทันได้ เติมน้ำมันก่อน เลยทำให้วิ่งมาด้วยไฟเตือนน้ำมันตลอดทาง และยังถือว่าโชคดีที่รถมาสำลักน้ำมันดับ ห่างจากโรงคั่วไม่เกินเสาไฟฟ้า ผมถอดกุญแจ และรีบเดินตรงปรี่เข้าไปที่ห้องคั่วกาแฟก่อนอื่นใด ระหว่างทางผมรีบดูสิ่งผิดปรกติ ที่อาจจะเกิดขึ้น เมื่อมองไปที่เตาปฏิกรรักโลก ( After berner : ใช้เผาควันที่เกิดจากการคั่วไม่ให้สร้างมลภาวะแก่โลก ) ดู ๆ แล้วก็ไม่เห็นสิ่งผิดปรกติ จึงเลยผ่านเข้าไปที่ห้องคั่วกาแฟ เมื่อเปิดประตูกลิ่นกาแฟคั่ว โชยมาอย่างแรงมาก ผมนึกตำหนิพนักงานผู้รับผิดชอบคั่วกาแฟว่า คงจะคั่วกาแฟไว้จนใหม้เป็นแน่ !!

เมื่อเจอหน้าพนักงานคนนั้น กำลังจะปากไวตำหนิไป กลับต้องรีบยับยั้งผรุสวาสไว้ เพราะเหลือบไปเห็น ถังกาแฟที่ควรจะมีกาแฟคั่วเต็มถัง แต่กลับกลายเป็น น้ำมันสีน้ำตาลใส ลอยอยู่เต็มถัง ถามที่มาที่ไปได้ความว่า ขณะทีี่คั่วกาแฟอยู่นั้น เหลือบไปเห็น รถเข็นขายลูกชิ้นเลยเดินออกไปซื้อ แต่กลายเป็นว่ายังเช้าอยู่ และกว่าลูกชิ้นจะสุก กาแฟก็ใหม้ เลยรีบวิ่งกลับมาปล่อยกาแฟ ออกจากถังคั่ว เมื่อกาแฟเย็นตัวลง จึงปล่อยลงในถังพักเมล็ดฯ นึกไว้ว่ากำลังจะเอาไปทิ้ง ปรากฏว่าอยู่ดี ๆ กาแฟสีเข้ม ๆ ก็มีน้ำมันออกมาเคลือบทุกพื้นผิวของเมล็ดกาแฟ ยิ่งปล่อยไว้ น้ำมันยิ่งออกมาเยอะจนท่วมกาแฟที่คั่วมาถึง 3 เท่า !!! น้ำมันกาแฟที่ออกมาขนาดนี้ เป็นที่ผิดปรกติของผมมาก และยิ่งเพิ่มความแปลกใจเข้าไปอีกเมื่อรู้สึกว่า กลิ่นน้ำมันกาแฟที่ออกมา มีกลิ่นคล้าย ๆ น้ำมันเบนซินปนกลิ่นหอมกาแฟ ...

เห็นดังนั้น ผมจึงทดลองตักน้ำมันที่ได้ เติมเข้าไปในถังน้ำมันของรถที่สตาร์ทไม่ติด เพราะน้ำมันหมด .... จากนั้นผมกลับมาบิดกุญแจสตาร์ทอีกครั้ง กลายเป็นว่ารถสตาร์ทติด เครื่องเดินนิ่งเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น และที่ยิ่งเหลือเชื่อกว่านั้น กล่ินจากท่อไอเสียที่ออกมา ให้ความหอมเสมือนเอสเพรสโซ่ที่เพิ่งกลั่นออกมาจากเครื่องชงตัวงาม ยังไงยังงั้น ทีเดียว ... ในที่สุด ต่อไปจากนี้ผมจะไม่ต้องพึ่งน้ำมันจากโรงกลั่นน้ำมันนำเข้าอีกต่อไปแล้ว ไม่ต้องมานั่งพะวงเรื่องน้ำมันจะขึ้นราคาอีกเท่าไหร่ ไม่ต้องอดกาแฟถ้วยโปรด เพื่อจะเจียดเงินมาซื้อกาแฟหอม ๆ ที่คั่วมาดี ๆ จากร้านกาแฟดี ๆ ที่ตั้งใจทำ ยามเดินทางไปที่อื่น ๆ ที่ไม่ใช่ร้านตัวเอง ไม่ต้อง อะไรอีกมากมายที่มีผลกระทบทุกครั้งเมื่อมีข่าวน้ำมันขึ้นราคา ...

ดีใจได้ไม่เท่าไหร่ ผมก็ต้องมาสะดุ้งตื่นอีกที (คราวนี้ของจริง) จากเสียงโทรทัศน์ ที่ผมเปิดไว้ตั้งแต่เมื่อคืน แล้วเผลอหลับไป กลับมาขนลุกแทบจะอยากกลับไปหลับฝันถึงเรื่องเมื่อกี้อีกที เมื่อพิธีกรชื่อดัง มาประกาศข่าวเรื่องวันนี้น้ำมันประกาศปรับตัวขึ้นอีก ระลอก ... เฮ้อ ตอนนี้ผมตื่นแล้วครับ เพื่อน ๆ ล่ะ ตื่นรึยังครับ? เรามาก้มหน้าก้มตาทำงานกันต่อเถอะครับ ยังดีนะเนี่ยะ ที่ทุกอย่างขึ้นราคากันหมด แม้แต่สารกาแฟ(กาแฟเมล็ดที่ยังไม่ผ่านการคั่ว) จะมีก็แต่กาแฟสดร้านใหม่ ๆ ถูกลงทุกวัน ๆ แหม.... ทำ ไป ด้ายยยย

pict0005-copy.JPG

 

Last update: Feb 06, 2013

Comments

Leave a Comment

Leave a Reply

* Name:
* E-mail: (Not Published)
   Website: (Site url with http://)
* Comment:
Verification code:
©  Copyright 2012 Espressofriend. All Rights Reserved.
^ Back to Top